Bánh Mướt Diễn Hạnh - Nơi Ký Ức Tìm Về


😉Vào một ngày hè oi nắng T6/2016, nhân dịp về đoàn tụ 16 năm anh em hội ngộ cùng mẹ cha.
Tôi ghé qua nhà Bác chơi, vẫn khung cảnh ấy, vẫn cái bếp lò than hồng đỏ rực ấy và hơn cả là người Bác đáng mến ấy. Người và bánh gắn với cả một tuổi thơ tôi.
😍Định chỉ ghé để thăm sức khỏe gia đình Bác nhưng khi vào lò bánh, ngồi quây quần bên mâm bánh nghi ngút hơi, nơi một vài người hàng xóm đang chờ thưởng thức phần bánh ngon dẻo của mình. Thì bao ký ức thời ấu thơ tràn về.

😍Ngẫm tính: 40 năm, gần 40 năm cơ đấy, từ cái ngày anh em tôi còn mặc áo sờn vai, quần rách đít sang nhà Bác mua bánh (2 nhà chỉ cách nhau 50 mét). Ngày ấy nhớ chính xác chỉ cần mua 200 đồng hay 500 đồng tiền bánh và 1 chén nước mắm bỏ tý bột ngọt là đủ no cho 1 gia đình hơn chục mống con như nhà tôi. Và những cái bánh ấy gắn bó với anh em tôi suốt những ngày bé nơi miền quê yêu dấu.
😍Ngoài lò nhà Bác Kính thì ở xóm 8 còn có lò nhà Bác Tạo, nhà Bà Lịch, nhà O Nhiệm, nhà bà Phúc... mấy cái nữa cơ, chứ chưa kể cả xã Diễn Hạnh thì nhiều lắm.
🤩Hôm đó tôi nói với cả Bác: Lò nhà bác tồn tại gần 50 năm, bằng với cả 1 đời người, giờ này vẫn đỏ lửa. Nó có thể gọi là 1 nghề truyền thống. Một nét văn hóa quê hương. Một ký ức cả một thế hệ tìm về. Xin chụp cùng bác vài tấm hình để thế hệ con cháu ngày sau còn nhớ.


😎Quê ta giờ xuất ngoại đa phần, trời Tây - Âu - Mỹ ... đủ cả. Nhưng nhắc đến 2 từ "Bánh Mướt" thì đố ông nào không khắc khoải chữ Nhớ Quê Xa.
Hôm nay có gắn Bánh Mướt với Xáo Lòng. Nhưng ngày ấy, Lòng Heo đang rất xa xỉ. Họa may 1 năm mẹ mua cho được vài ba lần.
🤗Ký ức là như ấy nhưng hôm rồi lò nhà Bác bên chén nước mắm thân thương, tôi vẫn kịp ăn 5 cái bánh. Nay ngoài hương vị gạo đồng, bánh còn có mùi ký ức. Nuốt vào thấm cả một trời thơ. Để rồi vẻ đẹp tinh thần nơi làng quê cùng chúng tôi tiếp tục lên đường như là sứ mệnh mà Chúa đã quan phòng cho mỗi người nơi dương thế.


😑Hy vọng lần tới về, lại được ăn bánh mướt nhà bác.😑
Gia Nghĩa, Đắk Nông ngày 15/06/2019.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét