Chuyện Không Chỉ Riêng Na


CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG NA
Với cá nhân Hải, đây là một chuyến đi ý nghĩa. 
😎Tôi đến với vùng đất Gia Canh, Định Quán, Đồng Nai vào một buổi trưa trời đẹp và mát mẻ. Việc sai đường rồi vòng lại một vài chục cây số lại càng thú vị hơn cho cuộc hành trình. Nhờ đi sai, tôi được biết đến Nhà Thờ Gia Canh, di tích Đá Ba Chồng.... Nghe đến Bàu Nước Sôi Thác Mai (chưa ghé được)... rồi mới biết nơi vùng đất nắng gió giáp Bình Thuận này là bao la mía đường với thương hiệu La Ngà huyền thoại... quá nhiều điều lý thú. 

😍Và ý nghĩa hơn. Việc gặp anh chị Hạnh trong một buổi chiều mưa làm cho hội ngộ thêm tình thêm duyên.
Tưởng đâu xa chú lại quê Thanh Hóa, cô thì đất Hà Tĩnh. Tôi ở giữa, người Nghệ thôi. Hihi


😉Nghe thì đã nghe nhiều khi anh em bên vi sinh #Emina kể về câu chuyện Na của chú. Nhưng khi đến tận nơi, vào tận vườn. Mắt thấy, tai nghe, tay sờ, miệng ăn thì cảm giác hoàn toàn khác.
Cũng như bơ hay sầu. Những quả Na đột biến của chú cũng biết kể câu chuyện của riêng mình. Sẽ còn dài để nói về cây na ấy nhưng điều muốn đề cập ở đây đó là: "TƯ DUY LÀM NÔNG". Điều cần đó là tìm ra cây này con kia mang tính khác biệt, không theo đám đông. Cơ hội thấy trước mắt thì nó không còn là của mình. Dám lột xác, dám khác biệt. Chú vẫn là Na nhưng Na Đột Biến, vẫn trồng nhưng là trồng theo canh tác hữu cơ bền vững. Nuôi dưỡng hệ sinh thái nông nghiệp, cho ra sản phẩm sạch, an toàn đúng nghĩa. 


😎Biết là hành trình cho Na nói riêng, cho Nông Nghiệp nói chung. Còn dài còn lắm gian truân. Nhưng những câu chuyện như gia đình chú, sự cố gắng của 4 năm nay cùng với thành quả của nó. Sẽ tạo động lực cho các anh chị em khởi nghiệp làm nông sạch.
😑Khi được như Israel đồng bộ tốt bốn nhà: Nhà Nông - Nhà Khoa Học - Nhà Doanh Nghiệp - Nhà Nước. Cùng vì mục tiêu chung. Thì bà con sẽ ấm đất nước sẽ giàu. 


🤗Vườn xanh đẹp, cây xung mạnh như mùa này. Cô chú không quên nhắc đến anh em Lai Emi và Quan Tran Van. Những người mang tư tưởng canh tác hữu cơ bền vững với mấy con nấm khuẩn #Emina vào vườn chú. Để cỏ không còn phải chết nữa hahaha.😎
😂(Em tưởng mang ít quả Na, ít giống Na về bán chơi mà không ngờ bán thật ạ, chắc làm cái farm giống Mini, shop sạch mini ngay tại nhà quá?)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét